HĐND huyện giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về cấp, đổi giấy chứng nhận QSDĐ trên địa bàn xã Tân Dân

08/11/2019 17:18

Ngày 8/11, Đoàn giám sát HĐND huyện do đồng chí Lê Xuân Hợp, Uỷ viên BTV, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn làm việc với xã Tân Dân về việc giám sát thực hiện các quy định pháp luật về cấp, đổi giấy chứng nhận QSDĐ từ ngày 01/1/2017 – 30/6/2019. Cùng đi có đồng chí Đặng Thị Yến, Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo một số phòng ban liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo, xã Tân Dân có tổng diện tích tự nhiên là 7.572,96 ha, trong đó đất nông nghiệp 229,89 ha; đất lâm nghiệp 6.924,59 ha; đất phi nông nghiệp 198,22 ha; đất lâm nghiệp giao cho nhân dân sản xuất 1.287,6 ha; đất chưa sử dụng 15,67 ha. Diện tích đất rừng tuy lớn, song chủ yếu là đất rừng phòng hộ Hồ Yên Lập là 5.570,8 ha.

UBND xã Tân Dân đã phối hợp với các đơn vị tư vấn tổ chức kê khai, lập hồ sơ cấp, đổi GCN QSDĐ cho các hộ gia đình trên địa bàn 8 thôn. Theo đó, tổng số hộ đã đăng ký kê khai theo dự án cấp giấy chứng nhận QSDĐ của UBND huyện từ ngày 1/1/2017-30/6/2019 là 596 hộ, tổng số hồ sơ kê khai là 1.351 hồ sơ (gồm: nhóm đất nông nghiệp 794 hồ sơ, nhóm đất phi nông nghiệp 557 hồ sơ). Kết quả cấp GCN QSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân đạt 40/1.351 hồ sơ (gồm: cấp đổi đất ở nông thôn 7 hồ sơ, cấp mới đất ở nông thôn 10 hồ sơ; cấp mới đất trồng cây hàng năm 13 hồ sơ, cấp mới đất trồng cây lâu năm 10 hồ sơ). Tính đến ngày 30/9/2019, tổng số hồ sơ đã cấp và trình cấp trên đạt 87/1.351 hồ sơ.

Đ/c Linh Du Hồng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Dân phát biểu tại buổi giám sát

Tỷ lệ cấp GCN QSDĐ còn thấp, nguyên nhân chủ yếu do ranh giới thửa đất của các hộ gia đình đã cấp từ năm 2003 đến năm 2005 đã thay đổi nhiều và hiện trạng thửa trên bản đồ địa chính không đúng với thửa đất đã cấp, do đó không thực hiện trích lục thửa đất theo bản đồ địa chính được.

Đ/c Lê Xuân Hợp, Uỷ viên BTV, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo

Sau khi nghe các ý kiến tham gia của các đồng chí thành viên trong Đoàn giám sát, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Việc cấp, đổi GCN QSDĐ là lĩnh vực quan trọng, tuy nhiên xã chưa chủ động bám sát công việc, tỷ lệ cấp, đổi giấy còn thấp. Trước tình hình đó, đồng chí đề nghị đối với cấp ủy xã phải ban hành Nghị quyết chuyên đề, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện, phân công nhiệm vụ phù hợp, rõ người rõ việc rõ trách nhiệm; cơ sở dữ liệu địa chính cập nhật thường xuyên, chỉnh lý biến động, khảo sát nhu cầu và thông báo công khai về quy trình, thủ tục đối với người dân, bên cạnh đó xã tiếp tục rà soát và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, sử dụng đất sai mục đích.

Song song với đó, đồng chí đề nghị HĐND huyện tăng cường giám sát công tác quản lý nhà nước và đồng hành cùng địa phương để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; UBND xã và các phòng ban chuyên môn tăng cường phối hợp tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp giấy.

Quang Cảnh