Hoành Bồ: Giảm hộ nghèo dân tộc thiểu số

08/11/2019 08:54

Những năm qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh, nhất là những chính sách ưu đãi vay vốn, phát triển sản xuất, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Hoành Bồ đã tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Mô hình chăn nuôi bò của hộ gia đình bà Bàn Thị Loan, dân tộc Dao, thôn Khe Cát, xã Tân Dân.

Mô hình chăn nuôi bò của hộ bà Bàn Thị Loan (thôn Khe Cát, xã Tân Dân).

Hộ bà Bàn Thị Loan (dân tộc Dao thôn Khe Cát, xã Tân Dân) cuối năm 2018 đã vươn lên thoát nghèo, đến nay là một trong những hộ khá giả trong thôn. Bà Loan phấn khởi cho biết: Gia đình bà đông nhân khẩu, đất đai canh tác ít, trước đây chưa biết áp dụng kỹ thuật, nên thu nhập không ổn định, cảnh nghèo đeo đuổi bao nhiêu năm. Năm 2018, được vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất, được hướng dẫn đầu tư nuôi bò sinh sản, gia đình mới có cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững. Chỉ trong 1 năm, từ mô hình chăn nuôi bò với 14 con, hiện gia đình đã phát triển lên 22 con. Dự kiến Tết Nguyên đán năm nay gia đình xuất chuồng 8 con bê, bò, thu nhập khoảng 100 triệu đồng; sẽ là một cái Tết ấm no với gia đình.

Giống như gia đình bà Loan, nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi dành cho vùng đồng bào DTTS, gia đình chị Triệu Thị Thủy (thôn Khe Lèn, một trong những thôn đặc biệt khó khăn của xã Đồng Lâm), đã phát triển thành công mô hình nuôi lợn và trồng rừng, điều mà trước đây gia đình chị không dám nghĩ tới vì thiếu vốn. Chị Thủy cho biết: Năm 2015, gia đình chị được huyện tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng. Thời điểm đó, tiền đi làm thuê được bao nhiêu đều đầu tư để trồng mấy ha rừng chưa đến thời kỳ thu hoạch, nên gia đình rất khó khăn. Từ nguồn vốn vay, gia đình chị phát triển mô hình nuôi lợn, cho thu nhập thường xuyên và ổn định hơn, đồng thời vẫn tập trung để phát triển rừng. Năm 2016 gia đình chị đã thoát khỏi diện hộ nghèo. Hiện thu nhập của gia đình hơn 100 triệu đồng/năm.

Những năm qua, huyện Hoành Bồ luôn ưu tiên các nguồn lực đầu tư hỗ trợ và thực hiện các chính sách tại các xã vùng cao, vùng đồng bào DTTS, góp phần đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện. Nhiều chính sách của trung ương, của tỉnh được triển khai hiệu quả tại huyện, như: Đề án 196 về nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020; Đề án hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS nghèo; chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2020; chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn; chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn...

o
Nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng tại các xã miền núi, vùng cao của huyện Hoành Bồ.

Các chính sách dân tộc được thực hiện công khai, dân chủ, đúng mục đích, đúng đối tượng, thiết thực, hiệu quả. Giai đoạn 2014-2019, Ngân hàng CSXH huyện đã thực hiện cho vay vốn phát triển sản xuất vùng khó khăn (1.503 hộ dân, trên 74 tỷ đồng); cho vay hộ DTTS đặc biệt khó khăn (73 hộ dân, trên 1,2 tỷ đồng). Từ những hỗ trợ thiết thực trên đã góp phần quan trọng giúp Hoành Bồ đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS: Năm 2014, huyện có 306 hộ nghèo là đồng bào DTTS (chiếm 88,2% tổng hộ nghèo của huyện), đến nay giảm gần còn 159 hộ (chiếm 68% tổng hộ nghèo của huyện).

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Hoành Bồ, cho biết: Mặc dù công tác giảm nghèo khu vực đồng bào DTTS trên địa bàn huyện đã đạt nhiều kết quả tích cực, song số hộ nghèo người DTTS so với hộ nghèo của huyện còn cao. Thời gian tới, Phòng tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành và Ngân hàng CSXH huyện triển khai các chương trình, lồng ghép các nguồn vốn, giúp hộ đồng bào DTTS có điều kiện phát triển sản xuất phù hợp với thực tế địa phương, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2020 giảm tỷ lệ hộ nghèo là người DTTS xuống dưới 50% so với tổng hộ nghèo toàn huyện.

Theo Báo Quảng Ninh

qt.hoanhbo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 219
Đã truy cập: 1471423