Công an huyện Hoành Bồ: Cùng dân hoàn thành nông thôn mới

16/09/2019 11:39

Năm 2019, huyện Hoành Bồ có 3 xã phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) là Tân Dân, Vũ Oai, Hòa Bình. Để góp sức giúp các xã sớm hoàn thành những tiêu chí của chương trình, lực lượng Công an huyện Hoành Bồ đã và đang triển khai nhiều phần việc thiết thực để con đường về đích của các địa phương ít trở ngại hơn.

Lãnh đạo Công an huyên Hoành Bồ trao quyết định điều động cho các đồng chí chính quy về công tác tại xã Vũ Oai.
Lãnh đạo Công an huyện Hoành Bồ trao quyết định điều động các đồng chí công an chính quy về công tác tại xã Vũ Oai (tháng 8/2019). Ảnh: Hoàng Tân (CTV)

 

Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Hoành Bồ chia sẻ: Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) hướng đến mục tiêu chính là nâng cao đời sống của người dân, người dân được sống trong môi trường trong lành và yên bình. Do vậy, chúng tôi xác định tiêu chí 19 về đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trong xây dựng NTM là đặc biệt quan trọng. Nếu làm tốt tiêu chí này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, tuy nhiên, đây là tiêu chí khó giữ vững, rất dễ có sự biến động nếu lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Công an huyện Hoành Bồ đã tham mưu UBND huyện huy động, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tập trung chỉ đạo tăng cường công tác nắm, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình, chú trọng vào những vấn đề nóng hổi, nhạy cảm, phức tạp, tác động trực tiếp đến tình hình ANTT ở cơ sở, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, hình thành điểm nóng về ANTT. Đối với 3 xã đăng ký tham gia về đích NTM, Công an huyện đã chỉ đạo triển khai các đợt cao điểm về phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Để đảm bảo tiêu chí 19 đạt và giữ vững, lực lượng công an toàn huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền pháp luật cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số để người dân tự giác nâng cao ý thức giữ gìn ANTT. Đồng thời, Công an huyện đã kết hợp các biện pháp trinh sát nghiệp vụ với các biện pháp đấu tranh hành chính công khai trực diện, kiên quyết giữ vững bình yên ở các xã. Đến nay, 6 đối tượng ở xã Tân Dân đã đi cai nghiện tự nguyện (đạt 100%), hoạt động tội phạm ma túy, kinh tế, môi trường cơ bản được ngăn chặn, kiềm chế. Nhằm nắm vững và kịp thời giải quyết tình hình ANTT tại địa bàn cơ sở, nhất là về đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai, môi trường, GPMB, Công an huyện đã tăng cường 24 đồng chí xuống địa bàn các xã, điều động 3 đồng chí công an chính quy về xã Vũ Oai và trực tiếp đồng chí Trưởng Công an huyện phụ trách địa bàn xã Tân Dân; củng cố và tiếp tục phát huy hiệu quả của 136 Tổ nhân dân tự quản để đảm bảo các khu dân cư, trường học, doanh nghiệp an toàn về ANTT.

Công an huyện Hoành Bồ giúp đỡ xã Tân Dân làm đường, sân nhà văn hóa.
Công an huyện Hoành Bồ giúp đỡ xã Quảng La làm sân nhà văn hóa thôn 2 (quý I/2019).

Cùng với việc đảm bảo ANTT cho các xã, do đời sống của người dân trên địa bàn huyện còn gặp nhều khó khăn, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Hoành Bồ cũng đã có rất nhiều việc làm ý nghĩa để chung sức giúp các xã xây dựng NTM như: Hỗ trợ xã Tân Dân trên 40 triệu đồng và huy động 140 ngày công của các chiến sĩ để làm đường, sân nhà văn hóa, vệ sinh môi trường chỉnh trang cảnh quan khu vực nhà văn hóa, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trục đường liên thôn; tổ chức làm căn cước công dân miễn phí cho 27 đối tượng chính sách tại các xã, thị trấn; hỗ trợ 40 triệu đồng để xây nhà tình nghĩa cho những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; nhận đỡ đầu 2 cháu mồ côi cha mẹ tại xã Đồng Lâm và Thống Nhất; hỗ trợ kinh phí cho các em học sinh vùng cao tham gia lớp học bơi... Tổng số tiền, ngày công mà lực lượng công an huyện giúp đỡ các xã xây dựng NTM trong năm 2019 là gần 200 triệu đồng.

Đây chính là những món quà hết sức ý nghĩa, giúp người dân ở các xã khó khăn nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và tạo động lực để các địa phương sớm đưa chương trình xây dựng NTM thành hiện thực.

Theo Báo Quảng Ninh

qt.hoanhbo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 894
Đã truy cập: 1290750