Đến ngày 15/9, 280 ha diện tích đất bãi triều bị lấn chiếm tại Vịnh Cửa Lục đã được giải tỏa

15/09/2019 16:49

Với sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện Kế hoạch số 99/KH – UBND ngày 26/6/2019 của UBND huyện Hoành Bồ, đến hết ngày 15/9, 02 xã Thống Nhất và Lê Lợi đã giải tỏa thành công 280 ha diện tích đất bãi triều tại Vịnh Cửa Lục.

Lực lượng của huyện, các xã, các doanh nghiệp được huy động hỗ trợ 02 địa phương trong quá trình giải tỏa diện tích bãi triều bị lấn chiếm

Với sự hỗ trợ đắc lực của các lực lượng, trong 02 ngày 14,15/9, 90ha diện tích bãi triều đã được giải tỏa thành công

Đặc biệt, trong 02 ngày 14, 15/9, 02 xã Thống Nhất và Lê Lợi đã nhận được sự hỗ trợ  đắc lực của các các cơ quan của Huyện và các xã trong huyện, các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn. Chỉ tính riêng trong 02 ngày 14 và 15/9, đã có khoảng 95ha diện tích đất bãi triều được giải phóng (trong đó xã Thống Nhất 50ha, xã Lê Lợi 45ha).

Dân quân tự vệ là lực lượng chính tham gia giải tỏa hành lang ATGT đường thủy tại Vịnh Cửa Lục trong những ngày qua

Theo thống kê của 02 địa phương, đến nay, số diện tích đất bãi triều bị lấn chiếm là khoảng 400 ha, nhiều hơn số thống kê dự kiến ban đầu 100ha ( Thống Nhất trên 270ha, Lê Lợi 130ha). Đáng chú ý là tại xã Thống Nhất, số diện tích lấn chiếm lớn nhưng diện tích người dân cắm cọc nuôi hà rất ít mà chủ yếu là cắm cọc chiếm đất. Trong nhiều năm qua, nhiều ha diện tích rừng ngập mặn bị người dân chặt phá, cắm cọc. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định của Nhà nước.

Nhiều diện tích rừng ngập mặn đã bị chặt phá không để phục vụ cho việc nuôi hà mà chỉ cắm cọc nhằm chiếm đất

Từ nay tới trước ngày 25/9, 02 địa phương sẽ tiếp tục huy động lực lượng hỗ trợ người dân giải tỏa số diện tích bị lấn chiếm còn lại./.

Thùy Dương