BTV huyện ủy nghe và cho ý kiến về Đề án quản lý, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích, danh thắng trên địa bàn huyện đến năm 2025, tầm nhìn 2035

13/09/2019 20:57

Ngày 13/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Anh Tú, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, BTV huyện ủy nghe và cho ý kiến về Đề án quản lý, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích, danh thắng trên địa bàn huyện đến năm 2025, tầm nhìn 2035. Cùng dự, còn có lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Tiến sỹ Nguyễn Văn Anh, Trung tâm nghiên cứu khoa học, tài nguyên, xã hội- Trường Đại học khoa học  xã hội và nhân văn- đơn vị tư vấn báo cáo tóm tắt Đề án

Đề án đã nêu bật cơ sở lý luận và thực tiễn cần quản lý, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích, danh thắng trên địa bàn huyện Hoành Bồ. Theo đó, Hoành Bồ là vùng đất có vị trí địa chính trị, kinh tế quan trọng của Đại Việt trong suốt chiều dài lịch sử; cửa ngõ giao thương quốc tế quan trọng của Đại Việt suốt nhiều thế kỷ. Trên mảnh đất này hiện còn lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử phản ánh vị trí, vai trò và quá trình phát triển của vùng đất Hoành Bồ nói riêng, của dân tộc nói chung. Tuy nhiên, với số lượng 39 di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng và danh thắng đã được thống kê, còn nhiều di tích lịch sử, văn hoá của vùng đất này chưa được nghiên cứu, tìm hiểu. Đáng chú ý, trong số 39 di tích đã được xác định, chỉ có 01 di tích được công nhận là di tích cấp quốc gia, 07 di tích công nhận là di tích cấp tỉnh, 31 di tích còn lại mới nằm trong danh mục di tích, chưa được nghiên cứu làm rõ tính chất cũng như giá trị lịch sử, văn hoá và chưa có hồ sơ di tích.

Những khảo sát và nghiên cứu mới đây tại Hoành Bồ cho thấy, Hoành Bồ không chỉ chưa xác định hết trữ lượng di tích lịch sử, văn hoá và danh thắng của mình mà, đối với những di tích đã được kiểm kê, thậm chí đ được công nhận là di tích cũng chưa được nghiên cứu, đánh giá và làm rõ giá trị của chúng.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Minh Quân, Giám đốc trung tâm nghiên cứu khoa học, tài nguyên, xã hội- Trường Đại học khoa học  xã hội và nhân văn.

Đề án Quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích, danh thắng cung cấp thông tin trữ lượng tài nguyên văn hoá; đánh giá bước đầu giá trị của nguồn tài nguyên; đề xuất lộ trình, kế hoạch nghiên cứu, khôi phục và làm giàu các giá trị và khai thác các nguồn tài nguyên phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; xem xét và đặt trong kết nối liên vùng, từ đó giải quyết hài hoà bài toán phát triển và bảo tồn.

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của Hoành Bồ hiện nay và định hướng quy hoạch phát triển Hoành Bồ đến năm 2025, tầm nhìn 2035 Hoành Bồ trở thành đô thị du lịch, dịch vụ thì di tích và danh thắng đóng vai trò đặc biệt quan trọng cho định hướng này. Nắm bắt được đầy đủ trữ lượng tài nguyên, có định hướng phát huy phù hợp sẽ tạo ra những động lực phát triển của đô thị du lịch dịch vụ Hoành Bồ trong tương lai.

Đ/c Lý Ngọc Nam, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện phát biểu tại hội nghị

 Thực tế đã cho thấy, Hoành Bồ có những di tích có giá trị lịch sử quan trọng phản ánh quá trình hình thành và phát triển của Hoành Bồ với tư cách là vùng đất có vị trí địa chiến lược quan trọng về kinh tế, quân sự, cửa ngõ quan trọng kết nối Đại Việt với thế giới bên ngoài. Với những tiềm năng, hiện trạng và sự hiểu biết về tài nguyên văn hoá của Hoành Bồ; đòi hỏi của định hướng và phát triển của Hoành Bồ là đô thị du lịch dịch vụ năng động, huyện cần có căn cứ đầy đủ về nguồn tài nguyên văn hoá, giá trị và lộ trình cũng như cách thức khai thác nguồn tài nguyên quan trọng phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đề án Quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, danh thắng trên địa bàn huyện Hoành Bồ sẽ đáp ứng những vấn đề đang đặt ra.

Đ/c Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, trên  cơ  sở  báo cáo Đề án của đơn vị tư vấn và gợi ý của đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, lãnh  đạo các cơ quan, đơn vi, các xã thị trấn đã tập trung thảo luận, phân tích, làm rõ hơn các vấn đề về: Bố cục đề cương ( phân tích giá trị các di tích, danh thắng); mục tiêu để quản lý, bảo tồn, tôn tạo, phát huy ( phục vụ đời sống tín ngưỡng, tâm linh của con người Hoành Bồ, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, khẳng định..; phục vụ đời sống kinh tế- xã hội; tập trung nghiên cứu chiều sâu di tích, đi sâu vào chất lượng, giá trị di tích); tập trung nghiên cứu, làm sâu các di tích lịch sử, truyền thống văn hóa. Đồng thời yêu cầu đơn vị tư vấn đưa ra hạn định thực hiện.

Đ/c Nguyễn Anh Tú, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và sự vào cuộc chuyên nghiệp của đơn vị tư vấn. Đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến phát biểu của các đại biểu. Đề án cần khẳng định được Hoành Bồ là mảnh đất lâu đời, giàu truyền thống, riêng có, địa linh nhân kiệt; làm rõ tổng quan đề án; mục tiêu của đề án; các căn cứ xây dựng đề án (pháp lý, thực tiễn); làm rõ mục tiêu là quản lý, bảo tồn, tôn tạo, phát huy các di tích, danh thắng. Đề án cần được đánh giá rõ thực trạng của từng di tích, nêu bật những di tích cần bảo tồn; đưa ra được những giải pháp cấp bách, lâu dài, đột phá để bảo đảm thực hiện tốt nhất công tác quản lý, bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị di tích, danh thắng cũng như những giá tr văn hóa vật thể, phi vật thể của huyện. Phạm vi nghiên cứu của Đề án là toàn bộ địa bàn huyện, có kết nối trong tỉnh, ngoài tỉnh. Đồng chí yêu cầu đơn vị tư vấn hoàn thành Đề cương của Đề án trong năm 2019. Cùng với đó, ra mắt cuốn sách “ Đất và người Hoành Bồ” trước thềm Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020- 2025./.

Dương- Cảnh

qt.hoanhbo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 917
Đã truy cập: 1290773