HĐND huyện giám sát việc chấp hành pháp luật thu ngân sách nhà nước năm 2017- 2018

27/06/2019 10:38

Chiều 27/6, đoàn giám sát Thường trực HĐND huyện do đồng chí Lê Xuân Hợp, ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có cuộc giám sát tại UBND huyện về việc chấp hành pháp luật thu ngân sách nhà nước năm 2017- 2018. Làm việc cùng đoàn có đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện.

Quang cảnh hội nghị

Xác định chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước là chỉ tiêu kinh tế quan trọng, là thước đo sự phát triển kinh tế của địa phương, do vậy công tác thu ngân sách nhà nước trong thời gian qua được lãnh đạo huyện quan tâm. Huyện đã thành lập ban chỉ đạo tăng cường thu ngân sách nhà nước do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban. Tổ công tác liên ngành gồm Chi cục thuế, tài chính, tài nguyên môi trường, quản lý thị trường, công an được thành lập giúp ban chỉ đạo triển khai nhiệm vụ thể, tiếp xúc doanh nghiệp, đôn đốc thuế.

Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các cơ quan trong khối tài chính gồm: thuế, tài chính kế hoạch, kho bạc nhà nước thường xuyên phối hợp, thống nhất giải pháp thực hiện. Từ năm 2016 đến nay, việc phối hợp công tác thu ngân sách nhà nước của huyện với cục thuế tỉnh Quảng Ninh luôn được duy trì tốt, hằng năm tổ chức một đến hai lần làm việc của huyện và cục thuế để xác định số giao dự toán thu đầu năm, khả năng thực hiện dự toán trong năm, đặc biệt là sự hỗ trợ công tác thu của cục thuế huyện đạt hiệu quả cao. Năm 2017 tổng thu ngân sách nhà nước đạt trên 500 tỷ đồng, bằng 105% dự toán tỉnh giao, năm 2018 đạt gần 633 tỷ đồng, bằng 149% dự toán tỉnh giao.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại cuộc giám sát

Xác định đồng hành cùng doanh nghiệp là tiêu chí hành động của ban chỉ đạo thu ngân sách nhà nước, xác định doanh nghiệp là đối tượng chính thu nộp ngân sách nhà nước, hằng năm tổ công tác liên ngành có kế hoạch gặp gỡ doanh nghiệp, đánh giá kết quả nghĩa vụ tài chính năm trước, năm nay, cuối năm tổng kết thu ngân sách nhà nước có khen thưởng cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện tốt. Năm 2017 đã khen thưởng 2 doanh  nghiệp, 1 HTX và 3 hộ kinh doanh , năm 2018 khen thưởng 5 doanh nghiệp và 3 hộ kinh doanh tiêu biểu.

Qua giám sát cho thấy, việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý thu NSNN trên địa bàn huyện giai đoạn 2017-2018 đã được UBND huyện Hoành Bồ thực hiện nghiêm túc với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm đảm bảo đạt số thu đề ra hằng năm. Thu NSNN của các địa phương đạt kết quả tích cực, số thu năm sau luôn cao hơn năm trước, đạt và vượt dự toán đề ra.
Bên cạnh đó, trong quá trình giám sát, Đoàn cũng kịp thời nắm bắt những tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong công tác quản lý thu NSNN trên địa bàn, trong đó, tập trung vào các nội dung, như: Kết quả thu của khu vực ngoài quốc doanh chưa thực sự tương xứng với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện; số thu từ hộ cá nhân kinh doanh còn thấp; công tác quản lý thông tin người nộp thuế của cơ quan thuế còn bất cập; việc xác định doanh thu tính thuế chưa sát với doanh thu thực tế của các hộ kinh doanh; công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về thuế còn hạn chế; giải pháp thu hồi nợ thuế chưa thực sự hiệu quả...

Đồng chí Lê Xuân Hợp, ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Lê Xuân Hợp, ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã đề nghị với UBND huyện và các cơ quan chuyên môn triển khai ngay các giải pháp tháo gỡ tồn tại, cũng như làm căn cứ đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả thu NSNN trên địa bàn trong thời gian tới. Đồng chí cũng yêu cầu UBND huyện hoàn chỉnh báo cáo làm cơ sở trình tại kỳ họp HĐND huyện sắp tới.

Hồng Phương