Hoành Bồ kiên quyết trả lại nguyên trạng mặt nước khu vực Vịnh Cửa Lục

07/09/2019 13:19

Với quan điểm kiên quyết giải tỏa toàn bộ diện tích bãi triều bị lấn chiếm, trả lại nguyên trạng cho các luồng lạch và đảm bảo an toàn giao thông đường thủy khu vực ven Vịnh Cửa Lục, từ đầu tháng 8 tới nay, Huyện Hoành Bồ đã quyết liệt triển khai. Thời điểm này, cơ bản các hộ dân nuôi hà trái phép khu vực ven vịnh Cửa Lục thuộc địa phận huyện Hoành Bồ đã đồng thuận tháo dỡ cọc nuôi.

Lãnh đạo xã Thống Nhất hỗ trợ người dân tháo dỡ cọc cắm nuôi hà

Với trên 30 km2 bãi triều ven Vịnh Cửa Lục, hàng nghìn ha rừng ngập mặn được trải dài trên tuyến quốc lộ 279, thuộc địa phận các xã Thống Nhất, Lê Lợi, Vũ Oai và thị trấn Trới, Hoành Bồ có một vị trí quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, cảnh quan, sinh thái Vịnh Cửa Lục nói riêng và Vịnh Hạ Long nói chung. Tuy nhiên, trong nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân hai xã Thống Nhất và Lê Lợi tự ý lấn chiếm đất bãi triều, cắm cọc nuôi hà, đắp bờ, vây vùng để nuôi trồng thủy sản, ảnh hưởng không nhỏ tới việc lưu thông dòng chảy, xâm hại rừng ngập mặn, môi trường, cảnh quan nơi đây. 

Hàng trăm ha mặt nước bãi triều khu vực ven Vịnh Cửa Lục địa phận xã Thống Nhất, Lê Lợi bị lấn chiếm cắm cọc nuôi hà, ảnh hưởng cảnh quan, sinh thái, môi trường và nguy cơ mất ATGT

Xã Thống Nhất- nơi có trên 450 ha diện tích bãi triều, trong đó có trên 400ha diện tích là rừng phòng hộ. Thống Nhất cũng là địa phương có số diện tích mặt nước bãi triều bị lấn chiếm nhiều nhất với trên 125 ha diện tích. Tại đây, người dân nuôi hà, vây bờ nuôi trồng thủy, hải sản. Thực hiện Kế hoạch đảm bảo ATGT đường thủy khu vực Vịnh Cửa Lục của UBND huyện Hoành Bồ, bắt đầu ra quân từ ngày 16/8, xã Thống Nhất đã tổng huy động lực lượng giải tỏa số cọc cắm nuôi hà trái phép nhằm trả lại nguyên trạng  các tuyến luồng trên vịnh Cửa Lục. Qua rà soát, trong tổng số 125ha diện tích các hộ tự ý lấn chiếm, chỉ có một số ít là nuôi hà, còn lại là cắm cọc để chiếm đất. Hành động này là trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông và ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường Vịnh Cửa Lục. Bằng nhiều biện pháp, sau hơn nửa tháng tập trung ra quân, xã Thống Nhất đã tháo dỡ được trên 40ha.

Dân quân và các đoàn thể xã Thống Nhất hỗ trợ người dân tháo dỡ cọc nuôi

Nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Thống Nhất tự nguyện giải tỏa diện tích mặt nước vi phạm dưới sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng xã

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện, ông Phạm Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Thống nhất cho biết: “Triển khai nhiệm vụ trong điều kiện không nhiều thuận lợi, do việc người dân tự ý cắm cọc nuôi hà đã có từ nhiều năm nay. Xác định đây là nhiệm vụ trọng yếu, hàng đầu, đặc biệt quan trọng đối với định hướng phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh và huyện trong thời gian tới nên cấp ủy, chính quyền xã đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tập trung trước hết là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân thấu hiểu chủ trương chung, tự nguyện tháo dỡ cọc cắm. Vai trò của MTTQ và các đoàn thể được xác định là nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động. Cùng với đó, chính quyền xã đã kịp thời trả lời đơn thư của người dân bằng các quy định của Nhà nước lồng ghép tuyên truyền, vận động. Chúng tôi cũng có biện pháp kiên quyết đối với nhứng trường hợp có biểu hiện chống đối. Chính vì vậy, đến thời điểm này, việc triển khai giải tỏa số diện tích mặt nước bị lấn chiếm tại xã Thống Nhất tương đối thuận lợi. Nhiều hộ dân trước không đồng thuận nay đã ký cam kết tháo dỡ cọc nuôi. Chính quyền địa phương  đã và đang hỗ trợ nhân lực, phương tiện giúp người dân tự nguyện tháo dỡ cọc cắm và các vật cản trở khác ”.

 Còn tại xã Lê Lợi, nơi có số diện tích bị lấn chiếm trên 70ha. Qua nắm tình hình, nhiều hộ dân có dấu hiệu trục lợi, tập trung cài cắm cọc nuôi tại khu vực quy hoạch cảng dịch vụ Hạ Long cũ nhằm trông chờ đền bù.  Qua tuyên truyền vận động, đến nay, cơ bản các hộ dân đã nhận thức được hành vi của mình là chưa đúng pháp luật, nhiều hộ đã ký biên bản đồng thuận. Hiện nay, xã lê Lợi cũng đang tập trung lực lượng giúp người dân thu hồi tài sản. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số diện tích chưa triển khai giải tỏa. Cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động để người dân thấu hiểu, tự nguyện tháo dỡ cọc nuôi đồng thời có phương án huy động lực lượng hỗ trợ người dân ở mức cao nhất.

Các lực lượng chức năng xã Lê Lợi hỗ trợ người dân tháo dỡ cọc cắm nuôi hà

Sau hơn nửa tháng tập trung ra quân, toàn huyện đã tháo dỡ được trên 60ha trên tổng số hơn 200 ha đất bãi triều bị lấn chiếm. Hiện nay, các địa phương và cơ quan chức năng của huyện đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để  người dân tự nguyện tháo dỡ hà dây và các vật cản trở khác ảnh hưởng tới an toàn giao thông đường thủy khu vực ven Vịnh Cửa Lục. Cùng với tuyên truyền, vận động, chính quyền các địa phương thực hiện đồng thời phương pháp giáo dục, gọi hỏi, răn đe, xử lý nghiêm theo quy định những trường hợp cố tình chống đối. Theo kế hoạch, huyện Hoành Bồ sẽ tập trung lực lượng ra quân tổng lực vào trung tuần tháng 9, kiên quyết trả lại hành lang an toàn giao thông, đảm bảo môi trường, sinh thái toàn bộ diện tích bãi triều ven Vịnh Cửa Lục thuộc Hoành Bồ./.

 

Nhóm phóng viên thực hiện

(Thùy Dương, Hồng Phương, Quang Cảnh)

qt.hoanhbo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 938
Đã truy cập: 1290794