Chống rác thải nhựa - Không chỉ vận động, tuyên truyền

29/08/2019 16:31

Tin từ Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cho biết: Từ ngày 1/9, thay cho việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, các đơn vị kinh doanh trên Vịnh Hạ Long sẽ dùng đồ bằng giấy, thủy tinh, vật liệu sinh học thân thiện với môi trường, dễ phân hủy.

Đại biểu cùng đoàn viên, hội viên tham gia dọn sạch trên 5km bờ biển sau Buổi phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” năm 2019 do Khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tổ chức vào tháng 8/2019. Ảnh: Bá Trinh (Tỉnh Đoàn)
Đại biểu cùng đoàn viên, hội viên tham gia dọn sạch trên 5km bờ biển sau Buổi phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” năm 2019 do Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tổ chức vào tháng 8/2019. Ảnh: Bá Trinh (Tỉnh Đoàn)

Sau ngày 1/9, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, giám sát thực hiện việc ngừng sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần ở các điểm kinh doanh, dịch vụ trên Vịnh Hạ Long. Đối với các doanh nghiệp cố tình không thực hiện, Ban Quản lý sẽ có văn bản nhắc nhở. Trường hợp doanh nghiệp vi phạm nhiều lần, đoàn kiểm tra sẽ kiến nghị biện pháp, chế tài xử lý như là dừng hợp đồng cung cấp dịch vụ trên Vịnh.

Động thái kiên quyết này của TP Hạ Long nhận được sự ủng hộ của cộng đồng, bởi những ai yêu biển, yêu quý thiên nhiên sẽ không thể thờ ơ trước việc trung bình mỗi ngày Vịnh Hạ Long phải "gánh" khoảng 7 tấn rác, trong đó đa phần là rác thải nhựa trôi nổi, do người dân và du khách ném xuống biển.

Nhiều bạn đọc đã chia sẻ với chúng tôi về hành động tích cực trên của chính quyền TP Hạ Long. Ông Phạm Xuân Tiến, phường Hồng Gai, bày tỏ: "Chiều nào tôi cũng đi bộ dọc đường bao biển, những hôm thuỷ triều lên, sóng xô vào bờ đầy rác là rác và cơ man là vỏ chai nhựa. Còn những hôm nước kém, sóng rút ra xa, dọc ven bờ kè rác chất đống, buồn không tả được. Tôi đọc báo, xem ti vi thấy cảnh báo về nguy hại của rác thải nhựa mà sợ, dù các tổ chức môi trường đã khuyến cáo, Chính phủ cũng đã có nhiều hình thức tuyên truyền, vận động người dân về hạn chế sử dụng đồ nhựa; nhưng theo tôi chưa đủ. Cần phải có biện pháp quyết liệt hơn như đánh thuế thật nặng vào người sản xuất mặt hàng này; đồng thời, phải có chính sách ưu đãi để khuyến khích các đơn vị sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Nhiều bạn đọc bày tỏ, việc vận động tuyên truyền người dân không sử dụng sản phẩm nhựa là tốt, nhưng chưa đủ và rất khó để có kết quả như mong muốn. Bởi lẽ, sự tiện dụng của sản phẩm nhựa đã trở thành thói quen cố hữu rất khó để từ bỏ. Chính vì thế, việc đánh thuế nặng vào các mặt hàng này, thậm chí cấm sản xuất, cấm tiêu thụ các sản phẩm nhựa gây hại tới môi trường chắc chắn sẽ có kết quả tốt.

Đồng tình với Ban Quản lý Vịnh Hạ Long về việc “Nói không với sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần”, bà Lương Thuý Hà - một du khách đến từ Hà Nội, cho rằng: "Không chỉ riêng khu vực Hạ Long mà toàn bộ Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, Cát Bà cũng cần phải được ứng xử như vậy". Theo bà, để ủng hộ chủ trương này của TP Hạ Long, các đơn vị kinh doanh trên vùng vịnh; trên địa bàn thành phố phải tiên phong trong việc hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lông trong kinh doanh.

Bà lấy ví dụ, chuỗi siêu thị Metro (nay là MM Mega Market Việt Nam) từ khi có mặt tại Việt Nam đã không sử dụng túi ni lông đóng gói hàng hoá cho khách hàng, trong khi các siêu thị khác đều có sẵn túi ni lông phục vụ miễn phí. Tuy không sử dụng túi ni lông, nhưng siêu thị đã tận dụng những thùng giấy caton để khách hàng xếp đồ. Nếu khách hàng cần túi đựng sẽ phải mua, loại túi thân thiện với môi trường.

Việc làm của Metro khiến khách hàng khó chịu, nhưng phía siêu thị không thay đổi lập trường. Đại diện của siêu thị giải thích đó là tôn chỉ kinh doanh của Công ty, luôn coi trọng môi trường và việc không sử dụng túi ni lông dùng một lần thể hiện trách nhiệm của họ đối với cộng đồng, tin là khách hàng sẽ hiểu.

Thực tế là dù không có túi ni lông miễn phí cho khách hàng, nhưng chuỗi siêu thị này chưa bao giờ vắng khách, chứng tỏ dù không tiện dụng như một số siêu thị khác nhưng không vì thế mà khách hàng từ chối sử dụng hàng hoá của họ.

Ô nhiễm nhựa trên biển và đại dương hiện nay đang là vấn đề đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường biển và hải đảo. Ô nhiễm rác thải nhựa trên các bãi biển, gây ảnh hưởng xấu tới hệ sinh thái biển và ven biển. Chính vì thế, hành động kiên quyết của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và sự đồng tình của người dân, du khách chắc chắn sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho biển.

Theo Báo Quảng Ninh

qt.hoanhbo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 173
Đã truy cập: 1471377