Hoành Bồ siết chặt quản lý khai thác đá vôi

13/08/2019 16:14

Với quyết tâm chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, phát huy thế mạnh dịch vụ, thương mại, du lịch, nông - lâm nghiệp, thời gian qua, huyện Hoành Bồ tăng cường quản lý hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản, đất đai, trong đó có các mỏ khai thác đá vôi. Nhờ đó, đến nay hoạt động khai thác đá vôi trên địa bàn đã đi vào nền nếp, đúng công suất, lộ trình được phê duyệt.

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức khảo sát hoạt động một số mỏ đá trên địa bàn huyện Hoành Bồ hồi cuối tháng 4/2019
Thường trực HĐND tỉnh khảo sát hoạt động một số mỏ đá trên địa bàn huyện Hoành Bồ, tháng 4/2019.

Hiện trên địa bàn huyện có 16 đơn vị khai thác đá vôi (3 đơn vị do Bộ TN&MT cấp phép khai thác đá để sản xuất xi măng và vôi bột; còn lại do UBND tỉnh cấp phép khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường); tổng công suất khai thác (thiết kế) hàng triệu m3 đá/năm. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhiều đơn vị khai thác đá vôi trên địa bàn đã có những đóng góp tích cực cho địa phương, nhất là đã tạo việc làm, thu nhập tương đối ổn định cho lao động quanh khu vực có mỏ đá.

Theo đánh giá của địa phương, bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động khai thác đá trên địa bàn còn tồn tại nhiều hạn chế. Đáng chú ý, do một số mỏ đá nằm ở gần khu dân cư, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Nhiều đơn vị sử dụng phương tiện trọng tải lớn để vận chuyển thành phẩm, làm hư hỏng hệ thống giao thông tại một số địa phương, gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Nguyễn Thanh Ân, Trưởng Phòng TN&MT huyện, cho biết: Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, một số doanh nghiệp đã vi phạm các quy định, như sử dụng ngoài diện tích được giao, xây dựng các công trình không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt, công tác quản lý vật liệu nổ chưa đảm bảo... Đã có thời điểm, người dân địa phương làm đơn kiến nghị lên các ngành, các cấp về tình trạng ô nhiễm môi trường từ các mỏ khai thác đá vôi. Điều này đòi hỏi cơ quan chức năng của địa phương cần sớm có giải pháp  giải quyết dứt điểm.

3
Các đơn vị khai thác đá thực hiện quy định tưới nước trên tuyến đường vận chuyển.

Trước thực trạng này, huyện Hoành Bồ đã có nhiều giải pháp. Theo đó, các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác đá hoàn thiện các thủ tục pháp lý trong lĩnh vực đất đai, môi trường; hỗ trợ cùng giải quyết những vướng mắc về giải phóng mặt bằng, cấp phép xây dựng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng ổn định sản xuất khi có đầy đủ các thủ tục pháp lý...

Song song với đó, lực lượng chuyên trách của huyện thường xuyên kiểm tra các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, vận chuyển sử dụng đá vôi trên địa bàn. Huyện phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh kiên quyết không cấp phép gia hạn các mỏ đá theo đúng lộ trình; đồng thời yêu cầu các mỏ đá gây ô nhiễm môi trường nhanh chóng khắc phục.

Với cách làm này, đến nay hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển đá vôi trên địa bàn đã đi vào nền nếp, các vướng mắc của doanh nghiệp, kiến nghị của người dân về môi trường được giải quyết kịp thời. Hiện trên địa bàn có 2 đơn vị tạm dừng khai thác, 1 đơn vị chưa tiến hành khai thác dù đã được cấp phép. Các doanh nghiệp cơ bản chấp hành các quy định trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Ông Lưu Xuân Khánh, Trưởng Phòng Pháp chế, Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Hữu Nghị (xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ), cho biết: Cùng với đầu tư duy trì sản xuất, doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định bảo vệ môi trường, như phun sương, dập bụi tại khu vực chế biến, cung đường vận chuyển, kịp thời khắc phục những hỏng hóc về giao thông trên các tuyến vận tải. Thời gian gần đây,  kiến nghị của người dân đối với doanh nghiệp đã không còn.

Theo Báo Quảng Ninh

qt.hoanhbo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 13
Đã truy cập: 1519224