Đồng chí Đặng Huy Hậu, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó chủ tịch TT UBND tỉnh Làm việc với huyện Hoành Bồ về tình hình sản xuất, ứng dụng KHCN trong nông nghiệp

18/05/2019 18:36

Ngày 18/5, đồng chí Đặng Huy Hậu, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi kiểm tra, làm việc với huyện Hoành Bồ về tình hình sản xuất nông nghiệp, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; phòng chống dịch tả lợn Châu Phi; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện. Cùng đi có lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ.

Đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh thăm mô hình rừng lim của ông Triệu Tài Cao, xã Tân Dân

Về phía huyện Hoành Bồ có các đồng chí: Nguyễn Anh Tú, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; Thành viên UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo về tình hình sản xuất nông nghiệp, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; phòng chống dịch tả lợn Châu Phi; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp của UBND huyện Hoành Bồ nêu rõ: Năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019, với phương châm “ Quyết tâm, quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả”, UBND huyện Hoành Bồ đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; quyết liệt trong lãnh đạo, điều hành; đột phá trong công tác quy hoạch; triển khai xây dựng hạ tầng giao thông huyết mạch, huy động tối đa nguồn lực xã hội hóa vào huyện. Các chỉ tiêu kinh tế- xã hội trên địa bàn có sự chuyển biến tích cực trong 5 tháng đầu năm 2019. Tổng thu NSNN đạt 221,2 tỷ đồng, bằng 44,2%  dự toán tỉnh giao; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 1.950 tỷ đồng, đạt 45% kế hoạch. Đón 13.000 lượt khách thăm quan, tăng 52% so cùng kỳ. Tổ chức thành công sự kiện giao lưu các CLB dù  lượn toàn quốc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm trang trại hoa Lan hồ điệp của Công ty Cổ phần Agri- tech, xã Sơn Dương

Huyện đã nỗ lực thực hiện các nguồn lực đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới, triển khai quyết liệt Đề án 196, phấn đấu hoàn thành chương trình 135 trong năm 2019. Đã có 24/171 công trình xây dựng nông thôn mới được khởi công xây dựng; 27/28 dự án phát triển sản xuất đang được triển khai. Huyện đã thực hiện các Đề án chiến lược: Quy hoạch chung phía Nam Hoành Bồ đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được UBND tỉnh phê duyệt; HĐND huyện đã thông qua Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nông thôn gắn đô thị hóa và phát triển công nghiệp- dịch vụ huyện Hoành Bồ đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó chủ tịch UBND huyện báo cáo tại buổi làm việc

Trong sản xuất nông nghiệp, cơ bản các chỉ tiêu đều thực hiện đạt và vượt KH đề ra. Trong 5 tháng đầu năm 2019, toàn huyện đã đưa vào gieo trồng 2.458 ha, đạt 58,5% KH. Hoàn thành Đề án tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Hiện, huyện đang triển khai dự án điều tra, đánh giá tài nguyên đất sản xuất nông nghiệp, xây dựng bản đồ nông hóa, thổ nhưỡng phục vụ công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp.

Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, Hoành Bồ là địa phương đã thực hiện rất nghiêm túc công tác phòng dịch, vì vậy, tới ngày 26/4, địa phương mới xuất hiện ổ dịch đầu tiên, và cũng là địa phương có số hộ, số lượng lợn bị dịch thấp so với các địa phương trong tỉnh.

Về ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, huyện đã tích cực và thành công trong việc đưa các ứng dụng khoa học công nghệ vào một số mô hình sản xuất nông nghiệp như: dự án sản xuất và nhân giống hoa Lan Hồ Điệp của công ty Cổ phần phát triển Agri tech;  dự án sản xuất nấm linh chi của Công ty  cổ phần nấm Thịnh Phát; sản xuất rượu Bâu của Công ty Cổ phần phát triển các sản phẩm truyền thống xã Bằng Cả ... Hiện, Hoành Bồ đang phối hợp với Trường Cao đẳng Nông – lâm Đông Bắc thực hiện bảo tồn nguồn gen giống gà bản địa; phối hợp Viện Công nghệ sinh học trong bảo tồn và nhân giống các loài dược liệu quý; phối hợp tập đoàn CK Hàn Quốc đầu tư và sản xuất nấm, dịch vụ về nấm.... Huyện sẽ tiếp tục xây dựng, quản lý, phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Ocop như: cam Hoành Bồ, ổi Hoành Bồ, khoai sọ nương Hoành Bồ; hỗ trợ các HTX, doanh nghiệp, các hộ dân mở rộng mô hình trồng hoa lan Hồ Điệp và các mô hình sản xuất nông nghiệp.

Đồng chí Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại buổi làm việc

Tham gia phát biểu với địa phương, lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và môi trường, Khoa học và công nghệ đánh giá cao những chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực. Đặc biệt, huyện đã có nhiều bứt phá rõ nét trong công tác đưa KHCN vào các mô hình sản xuất nông nghiệp; công tác phòng dịch tả Châu Phi được thực hiện nghiêm túc và có sự kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, các đại  biểu cho rằng, Hoành Bồ chưa phát huy hết  tiềm năng, thế mạnh về rừng, đất rừng, tại các xã vùng cao còn để lãng phí đất.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của huyện Hoành Bồ trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019, thể hiện rõ nét trong các chỉ tiêu kinh tế - xã hội; công tác cán bộ; công tác quy hoạch; công tác quản lý tài nguyên- khoáng sản-  môi trường. Trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp có sự thay đổi tích cực, có chiều sâu. Ghi nhận sự nỗ lực của Hoành Bồ trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Về một số nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí lưu ý Hoành Bồ cần thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước sau khi quy hoạch chung được công bố, tránh để tình trạng phá vỡ quy hoạch, sốt đất ảo...Cần có sự lựa chọn kỹ lưỡng khi thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Hoành Bồ cần tận dụng thế mạnh là cửa ngõ của Tỉnh, với tiềm năng, thế mạnh về rừng, đất rừng, tập trung phát triển và thu hút du lịch. Ưu tiên phát triển nông, lâm nghiệp trên cơ sở lấy công nghiệp sạch dẫn dắt nông nghiệp và là cầu nối để phát triển du lịch. Phát triển kinh tế vườn rừng theo hướng chuyển đổi từ rừng sản xuất sang trồng cây gỗ lớn. Xây dựng các sản phẩm OCOP theo chuỗi liên kết sản phẩm. Huyện cần tiếp tục duy trì, thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản, rừng phòng hộ. Tích cực hơn nữa trong xây dựng nông thôn mới; chủ động các biện pháp trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Đối với công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu địa phương cần tăng cường thực hiện tốt công tác phòng dịch tả lợn và dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và cây trồng; chủ động hỗ trợ người dân để đảm bảo cho nhân dân yên tâm lao động, sản xuất. Đối với 7 nội dung kiến nghị của huyện Hoành Bồ, đồng chí yêu cầu các sở, ngành tiếp thu, tham mưu cho tỉnh các phương án, giải pháp hợp lý.

Trước đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã đi thăm một số mô hình phát triển kinh tế lâm nghiệp, một số mô hình có ứng dụng KHCN trong nông nghiệp và kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, công tác phòng chống thiên tai tại các địa phương trên địa bàn huyện ./.

Thùy Dương- Quang Cảnh

 

qt.hoanhbo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 674
Đã truy cập: 1060060