Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện giám sát công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực khai thác khoáng sản tại xã Lê Lợi

15/05/2019 15:30

Sáng 15/5, đoàn giám sát Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện do đồng chí Nguyễn Trọng Khánh, Trưởng ban làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản tại xã Lê Lợi từ ngày 01/01/2016 đến ngày 31/12/2018.

Xã Lê Lợi có diện tích  đất tự nhiên gần 4 nghìn ha; trong đó đất nông nghiệp là 2.297,24 ha, đất phi nông nghiệp 1.311,58 ha, đất chưa sử sụng 370,47 ha. Trên địa bàn xã có trữ lượng tài nguyên khoáng sản phong phú như cát, sét. Vì vậy những năm qua có nhiều dự án đầu tư sản xuất kinh doanh được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hiện trên địa bàn có 6 nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng.

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại mỏ sét của Công ty CP xi măng Thăng Long

 

Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản, từ tháng 9/2016 xã đã ban hành Quyết định thành lập tổ công tác kiểm tra việc sử dụng đất đai, khai thác tài nguyên, xây dựng trên địa bàn do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng. Tổ công tác được kiện toàn hàng năm, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; thường xuyên kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, môi trường trên địa bàn xã. Cụ thể từ tháng 01/2016 đến 31/12/2018 đã phát hiện và lập biên bản xử phạt vi phạm  hành chính 9 trường hợp vi phạm về lĩnh vực khoáng sản; trong đó UBND xã ban hành 5 Quyết định xử phạt VPHC và tham mưu cho UBND huyện ban hành 4 Quyết định xử phạt VPHC. UBND xã cũng chủ động phối hợp với phòng Tài nguyên & Môi trường huyện xử lý các trường hợp hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; đồng thời báo cáo UBND huyện để chỉ đạo xử lý nghiêm 2 trường hợp khai thác sét trái phép với số tiền phạt 111 triệu đồng.

Đến nay hoạt động khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn đã từng bước đi vào nề nếp, tuân thủ quy định của pháp luật, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt đối với các dự án liên quan đến đất lâm nghiệp, các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng phương án đánh giá tác động môi trường, lập dự án cải tạo hoàn nguyên môi trường và xây dựng các biện pháp bảo vệ môi trường ngay sau khi dự án hoàn thành.

Tuy nhiên trong quá trình khai thác của các dự án đã được cấp phép khai thác vẫn còn trường hợp sử dụng vượt diện tích được cấp phép và thuê đất (mỏ sét Yên Mỹ của công ty CP xi măng Thăng Long, mỏ sét Hưng Long của công ty CP KS&VLXD Hưng Long). Có doanh nghiệp chưa thực hiện cắm mốc ranh giới mỏ, chưa thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên để các đơn vị hợp đồng được thuê khai thác khoáng sản khai thác vận chuyển đi tiêu thụ nơi khác, khai thác không rõ ranh giới, vị trí khai thác dẫn đến tranh chấp về đất đai, đơn thư nhiều ảnh hưởng đến an ninh trật tự (như việc khai thác sét của công ty CP KS&VLXD Hưng Long). Có đơn vị thu mua nguồn sét trôi nổi trên địa bàn gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn (như các nhà máy gạch ngói của công ty CP Viglacera Hạ Long). Bên cạnh đó công tác bảo vệ môi trường của các đơn vị chưa tốt: trong quá trình vận chuyển khoáng sản đi tiêu thụ chưa có biện pháp hữu hiệu che chắn thùng xe, tưới nước rửa xe… làm phát sinh bụi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các hộ dân sinh sống gần khu vực có hoạt động khai thác.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo xã Lê Lợi và các cơ quan, đơn vị liên quan về những khó khăn, bất cập, nguyên nhân và các kiến nghị, đề xuất trong việc quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Trọng Khánh, Trưởng ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện đề nghị xã Lê Lợi phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn tổ chức cắm mốc ranh giới mỏ được phép khai thác; các mỏ khai thác đều phải có biển cảnh báo, rào chắn để đảm bảo an toàn, bảo vệ mỏ, tài sản của doanh nghiệp và chống đuối nước, đảm bảo an ninh trật tự. Các xe vận chuyển khoáng sản phải có đăng ký biển số và có lô gô để địa phương kiểm soát. Các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND xã Lê Lợi và các doanh nghiệp khai thác khoáng sản cần có sự phối hợp trong công tác GPMB, bảo vệ mốc ranh giới mỏ, vệ sinh môi trường và an toàn khai thác. Đồng chí cũng yêu cầu Công ty CP Viglacera Hạ Long sớm hoàn thiện hồ sơ thuê đất, cấp phép khai thác mỏ sét tại khu 8 thị trấn Trới (giai đoạn 2); phối hợp với địa phương nâng cấp đường vận chuyển sét từ mỏ sét khu 8 thị trấn Trới về nhà máy kết hợp đường dân sinh, đảm bảo giao thông thuận lợi, an toàn.

 

Phương Loan

qt.hoanhbo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1206
Đã truy cập: 1060592