Đại lễ Phật đản và nghi thức an vị long cốt ngôi chính điện chùa Minh Đức

16/05/2019 17:08

Sáng 16/5 (tức ngày 12/4 âm lịch), tại chùa Minh Đức (tức chùa Trới, xã Lê Lợi), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện Hoành Bồ cử hành Đại lễ Phật đản (Phật lịch 2563 - Dương lịch 2019) và thực hiện nghi thức an vị long cốt (đặt nóc) ngôi chính điện chùa Minh Đức.

Các đại biểu, chư tôn đức tăng ni, phật tử tham dự đại lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Đạo Quang, Uỷ viên Hội đồng trị sự Trung ương GHPGVN, Phó ban thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Ủy viên Hội đồng trị sự Trung ương GHPGVN, Phó Trưởng ban, Chánh thư ký Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; chư tôn đức tăng ni trong thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh và huyện Hoành Bồ.

Về phía chính quyền có các đồng chí: Vũ Ngọc Tuấn, Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Đăng Kiên, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh;  Phí Tiến Lữ, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ Hoành Bồ; Tô Quốc Hưng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện.

Hòa thượng Thích Đạo Quang, Uỷ viên Hội đồng trị sự Trung ương GHPGVN, Phó ban thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đọc Thông điệp Phật đản Phật lịch 2563

Tại Đại lễ, sau lễ dâng hoa cúng dường Đức Bản Sư, Hoà thượng Thích Đạo Quang, Uỷ viên Hội đồng trị sự Trung ương GHPGVN, Phó ban thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã đọc Thông điệp Phật đản Phật lịch 2563 của Đức Pháp chủ hội Phật giáo Việt Nam, nêu bật ý nghĩa quan trọng của mùa Phật đản vào dịp tháng tư âm lịch hàng năm nhằm tưởng nhớ và tri ân đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Đồng chí Tô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện phát biểu chúc mừng đại lễ

Đại diện chính quyền, đồng chí Tô Quốc Hưng – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện phát biểu chúc mừng chư tôn đức tăng ni, Phật tử nhân Đại lễ Phật đản. Đồng chí đánh giá cao các hoạt động ích nước, lợi dân, góp phần phát triển  quê hương của Phật giáo trong những năm qua. Đồng chí cũng mong muốn chư tôn đức tăng ni và Phật tử huyện Hoành Bồ phát huy hơn nữa sức mạnh đoàn kết dân tộc, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, phương châm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là “Đạo pháp - Dân tộc - Xã hội chủ nghĩa”, chung tay góp sức nhiều hơn vào những hoạt động ích nước, lợi dân, góp phần phát triển quê hương Hoành Bồ ngày càng giàu đẹp.

Nhằm thiết thực cúng dàng kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, trên tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật, Ban trị sự GHPGVN huyện Hoành Bồ đã trao tặng 30 triệu đồng đến gia đình bà Cao Thị Chuân, một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Hòa thượng Thích Thanh Năng, Trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Hoành Bồ trao tặng 30 triệu đồng cho bà Cao Thị Chuân

Cuối đại lễ, các đại biểu, tăng ni, Phật tử và du khách thập hương đã cùng cử hành nghi lễ dâng hương, tắm Phật và nghi thức an vị long cốt ngôi chính điện chùa Minh Đức.

Các đại biểu, đức tăng ni, phật tử hoan hỉ cử hành nghi lễ tắm Phật

Nghi thức an vị long cốt ngôi chính điện chùa Minh Đức

Phương Loan – Quang Cảnh