Huyện Hoành Bồ dự họp trực tuyến với UBND tỉnh nghe báo cáo một số nội dung tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình HĐND tỉnh tại kỳ họp giữa năm 2019

13/05/2019 20:24

Ngày 13/5, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo một số nội dung tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình HĐND tỉnh tại kỳ họp giữa năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp trực tuyến tại điểm cầu Hoành Bồ có đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND huyện; Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban liên quan.

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Hoành Bồ

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe báo cáo nội dung dự thảo tờ trình, Nghị quyết về chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị ra khỏi khu dân cư trên địa bàn tỉnh đến năm 2022; chính sách hỗ trợ và ưu tiên đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (thay thế Nghị quyết số 89/NQ-HĐND ngày 19/7/2013).

Về việc di dời các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và không theo quy hoạch đô thị, ngày 9/12/2011, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 32/2011/NQ-HĐND. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện tại các địa phương vẫn gặp nhiều khó khăn, tiến độ triển khai chậm. Trong khi đó thời gian thực hiện Nghị quyết chỉ có 5 năm (2012-2016).

Theo kết quả rà soát của Sở Công Thương, đến thời điểm tháng 11/2018, trên địa bàn tỉnh có 1.395 cơ sở tại 13/14 địa phương (trừ huyện Cô Tô) thuộc diện di dời do gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân hoặc không phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị của tỉnh.

Đối với các chính sách hỗ trợ và ưu tiên đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được quy định tại Nghị quyết số 89/2013/NQ-HĐND nay cũng không còn phù hợp do một số các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đã hết hiệu lực hoặc có sửa đổi, bổ sung, thay thế. Qúa trình thực hiện Nghị quyết cũng bộc lộ một số vấn đề tồn tại, hạn chế...

Tại buổi làm việc, đại biểu lãnh đạo sở, ngành và địa phương đã tham gia thảo luận các vấn đề liên quan đến nội dung các dự thảo tờ trình, nghị quyết như: Hỗ trợ các địa phương kinh phí xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp tập trung; chính sách hỗ trợ di dời, thuê đất, các bước và lộ trình cụ thể để di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị ra khỏi khu dân cư…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc tiếp tục ban hành Nghị quyết chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị đang tồn tại trong khu dân cư ra khỏi khu dân cư trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 là rất cần thiết, phù hợp với chủ trương chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ “nâu” sang “xanh” của tỉnh.

Đồng chí yêu cầu Sở Công Thương cùng với các sở, ngành, địa phương liên quan phải nhanh chóng cho ý kiến cụ thể tham gia hoàn thiện bản dự thảo tờ trình, trình UBND tỉnh xem xét. Tờ trình phải điều chỉnh, bổ sung chi tiết và sát thực tế cho các đối tượng thụ hưởng; đảm bảo các cơ chế chính sách khi xây dựng phải tuân thủ theo quy định pháp luật.

Công Sơn 

 

qt.hoanhbo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1253
Đã truy cập: 1060639