Hoành Bồ: Ngăn sốt đất ảo

13/05/2019 20:59

Đầu năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn huyện Hoành Bồ bỗng dưng sôi động với cơn sốt đất ảo tại thị trấn Trới và xã Thống Nhất. Nguyên nhân chính là do một số nhóm đầu cơ tung thông tin những khu vực trên nằm trong diện quy hoạch TP Hạ Long mở rộng.

Một góc đô thị Tây Cầu Trới (thị trấn Trới)

Tại 2 khu vực trên, đáng chú ý là những nhà đầu tư BĐS không thực hiện giao dịch đối với các thửa đất thuộc khu dân cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, mà chỉ thực hiện giao dịch đối với các ô đất thuộc Khu quy hoạch dân cư Bắc sông Trới (thị trấn Trới) do Công ty CP Cơ giới và Xây dựng Thăng Long làm chủ đầu tư và Khu quy hoạch dân cư Bắc cầu Bang (xã Thống Nhất) do Công ty CP Thống Nhất 508 làm chủ đầu tư.

Đây đều là những dự án mới, có hợp đồng góp vốn giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp. Căn cứ theo các quy định của pháp luật, các ô đất thuộc các dự án trên đều chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đặc biệt, đối với quy hoạch Khu dân cư Bắc Cầu Bang, ngày 17/1/2018, Sở KH&ĐT đã ban hành Quyết định số 121/QĐ-KHĐT về việc chấm dứt hoạt động đầu tư dự án xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị mới phía Bắc cầu Bang (giai đoạn 2) do Công ty CP Thống Nhất 508 thực hiện.

Để tạo cơn sốt đất ảo, các đối tượng môi giới, đầu cơ đã liên tục lên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin về việc TP Hạ Long sẽ lấy một phần diện tích đất của huyện Hoành Bồ để mở rộng địa giới; thường xuyên livestream, đăng ảnh hợp đồng đặt cọc bán đất và chụp ảnh khách hàng đến giao dịch. Đồng thời, khu vực xung quanh Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh (thị trấn Trới) xuất hiện rất nhiều sàn giao dịch BĐS, từ sáng đến tối khu vực này xe ô tô đỗ kín, nhộn nhịp khách đến mua đất, khiến nhiều nhà đầu tư đặt kỳ vọng vùng đất này sẽ thay đổi chóng mặt trong tương lai.

Theo quan sát của chúng tôi, phần lớn số người đến mua đất thực chất là “chim mồi” của các sàn giao dịch BĐS. Một chiêu bẫy khách hàng mà nhiều sàn môi giới BĐS ở đây đang thực hiện, đó là khi thấy có khách hàng mới tới coi dự án, các “chim mồi” cũng tới hỏi đất dự án này và cầm hàng trăm triệu đồng đặt cọc để mua từ 1 đến vài ô đất chỉ trong thời gian ngắn, khiến cho người dân và giới đầu tư lầm tưởng rằng BĐS khu vực này đang giao dịch rất sôi nổi. Chị N.T.H. (TP Móng Cái) đã mua 5 ô đất ở Khu quy hoạch dân cư Bắc sông Trới do bị cuốn vào bẫy của các “chim mồi” này. Sau khi có thời gian tìm hiểu kỹ lại thông tin, chị H. đã phải chấp nhận bỏ cọc 2 ô. Những trường hợp như chị H. không phải là ít, vì thế đã vô tình đẩy cơn sốt ảo ngày càng lên cao.

Theo ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ: Đây thực chất chỉ là hoạt động mua đi, bán lại với nhau của một nhóm đầu cơ có tổ chức, có kịch bản đã được chuẩn bị rất công phu. Các nhà đầu tư này đã mua đất tại các dự án trên từ trước với mức giá rẻ, sau đó lợi dụng thông tin về quy hoạch, phát triển đô thị để tung ra thị trường các tin sốt nóng. Khi các nhà đầu tư đổ tiền thật vào mua hết các giao dịch, những nhà môi giới sẽ âm thầm rút lui khỏi thị trường. Khi không còn hoạt động mua bán ảo nhằm đẩy giá, giá đất sẽ quay đầu giảm sâu, lúc đó các hệ lụy khác sẽ nảy sinh.

Để ngăn cơn sốt đất ảo, tháng 3/2019, huyện Hoành Bồ đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh, đồng thời thành lập các đoàn tiến hành kiểm tra các đơn vị kinh doanh môi giới BĐS trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra phát hiện 4 cơ sở đang hoạt động kinh doanh: Công ty CP Đầu tư thương mại Hùng Trường Phát (sàn giao dịch BĐS HT Propertier), Hộ kinh doanh BĐS Thăng Long, Hộ kinh doanh BĐS Thanh Tùng, Hộ kinh doanh BĐS Trọng Hải; 2 cơ sở chỉ treo biển mà không hoạt động kinh doanh (Hộ kinh doanh BĐS Lucky Land; Hộ kinh doanh BĐS Duyên hải Land).

Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, đề nghị các đơn vị tháo biển và chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại và dịch vụ. Đồng thời, yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm, chặt chẽ việc chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất theo đúng trình tự quy định; các trưởng thôn, khu không được xác nhận giấy tờ viết tay về việc chuyển quyền sử dụng đất nói chung trên địa bàn; lực lượng công an thường xuyên trinh sát, khoanh vùng các đối tượng có hiện tượng đầu cơ, dấu hiệu lừa đảo…

Với sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt, chỉ sau một thời gian ngắn, cơn sốt đất ảo ở 2 khu vực trên đã được đẩy lùi. Huyện Hoành Bồ vẫn tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn, tránh để cơn sốt đất ảo tái diễn.

 

Theo báo Quảng Ninh

qt.hoanhbo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1175
Đã truy cập: 1060561