Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát công tác thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, xây dựng, đô thị và môi trường tại thị trấn Trới

09/05/2019 15:19

Sáng 9/5, đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND huyện do đồng chí Bùi Thị Thu Hà, Trưởng ban làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thị trấn Trới về công tác thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, xây dựng, đô thị và môi trường trên địa bàn thị trấn từ ngày 01/01/2017 đến ngày 31/12/2018. Đồng chí Đặng Thị Yến, Phó Chủ tịch HĐND huyện dự và chỉ đạo buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc

 

Thị trấn Trới là đơn vị hành chính loại 1, là trung tâm chính trị - kinh tế - xã hội của huyện Hoành Bồ. Trong 2 năm 2017-2018, trên địa bàn thị trấn có nhiều công trình, dự án được triển khai; bên cạnh đó là việc xây dựng các công trình, nhà ở của các hộ dân đã ảnh hưởng nhiều đến công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực trật tự, xây dựng, đô thị và môi trường.

Xuất phát từ yêu cầu thực tế quản lý đô thị trên địa bàn, các cán bộ, công chức của thị trấn và lãnh đạo các khu dân cư đã tích cực tuyên truyền, vận động, kiểm tra, xử lý. Đã tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh 70 lượt; kiểm tra, nhắc nhở 326 trường hợp bán hàng lấn chiếm hè phố và ô tô dừng đỗ sai quy định; tổ chức cho 1.553 hộ kinh doanh ký cam kết không bán hàng lấn chiếm hè phố. Do đó tình hình vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, xây dựng, đô thị và môi trường trong 2 năm qua đã giảm so với cùng kỳ các năm trước.

Cụ thể, trong lĩnh vực trật tự, Công an thị trấn đã đã xử lý, lập biên bản và ra quyết định xử phạt 115 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt 26,85 triệu đồng (trong đó năm 2017 xử lý, lập biên bản 87 trường hợp, giảm 126 trường hợp so với năm 2016; năm 2018 xử lý, lập biên bản 28 trường hợp, giảm 59 trường hợp so với năm 2017). Trong lĩnh vực xây dựng, đô thị và môi trường, đã ra quyết định xử phạt và áp dụng biện pháp khắc phục hâu quả, biện pháp ngăn chặn đối với 31 trường hợp với tổng số tiền 264 triệu đồng.

Tuy nhiên tình hình vi phạm hành chính trên lĩnh vực trật tự, xây dựng và sửa chữa nhà ở vẫn còn nhiều bất cập do cơ sở vật chất phục vụ công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong xử lý vi phạm hành chính còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; việc thực hiện theo Quy hoạch phân khu chức năng còn chậm khiến các hộ dân nằm trong quy hoạch  không thể xin cấp phép xây dựng nhà ở theo quy định, trong khi nhà ở đã được xây dựng từ những năm 1980-1990 nay xuống cấp cần được sửa chữa, xây dựng lại; chưa có chế tài xử lý vi phạm hành chính đối với việc các hộ dân tự ý san gạt đất… Trên lĩnh vực hoạt động khoáng sản còn nhiều diễn biến phức tạp, nhất là vấn đề khai thác cát tại khu vực ven bờ suối Váo…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phát biểu làm rõ những khó khăn, bất cập, nguyên nhân và các kiến nghị, đề xuất trong việc quản lý, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, xây dựng, đô thị và môi trường trên địa bàn thị trấn Trới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Thị Thu Hà, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện đề nghị thị trấn Trới cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân. Phải phân công rõ người, rõ việc, rõ địa bàn, gắn trách nhiệm của công chức trong thực hiện nhiệm vụ; nâng cao công tác tham mưu của các bộ phận chuyên môn. UBND thị trấn Trới cũng cần tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện để xử lý dứt điểm, có hiệu quả các vi phạm về trật tự, xây dựng, đô thị và môi trường. Đồng thời quản lý tốt hiện trạng xây dựng, đô thị để thực hiện quy hoạch chung của huyện.

 

Phương Loan

qt.hoanhbo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1197
Đã truy cập: 1060583