Hoành Bồ: Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

19/11/2018 15:42

Sáng 19/11/2018, tại trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân huyện, các ngành: Viện Kiểm sát, Công an, Thanh tra, Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ hồ Yên Lập, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng, Đội Quản lý thị trường số 10, Chi cục thuế huyện Hoành Bồ tổ chức hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; ký kết Quy chế phối hợp theo Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Bí thư Huyện ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Nhằm tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phong trào tố giác tội phạm trong nhân dân; nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm trên địa bàn huyện, góp phần giữ vững ổn định tình hình chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngày 29/11/2013, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hoành Bồ đã phối hợp với các ngành: Công an, Thanh tra, Hạt Kiểm lâm, Chi cục thuế, Đội Quản lý thị trường số 13, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn Kỳ Thượng, Ban quản lý rừng phòng hộ hồ Yên Lập ký Quy chế phối hợp số 151/QC-LN trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Sau khi triển khai thực hiện quy chế phối hợp, chất lượng, hiệu quả của việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đã tăng lên đáng kể, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Các ngành đã chủ động hơn trong việc chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan điều tra khi có dấu hiệu tội phạm và thông báo cho Viện Kiểm sát biết để tiến hành kiểm sát theo quy định của pháp luật; kịp thời trao đổi, phối hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong việc phân loại, xử lý các loại tố giác, tin báo về tội phạm, đáp ứng tốt yêu cầu đề ra. Nhiều vụ việc mang tính  chất phức tạp, các loại tội phạm có tính chất nghiêm trọng đều được phát hiện, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể trong 5 năm, các cơ quan thành viên đã nhận được 218 tin báo, tố giác của người dân. Đến nay, đã giải quyết 213 tin (trong đó khởi tố hình sự 84 tin, không khởi tố vụ án 122 tin, xử lý khác 7 tin); còn 5 tin hiện đang giải quyết (không có tin quá hạn).

Sau khi báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp liên ngành số 151 ngày 29/11/2013, đồng chí Bế Minh Hằng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện thông qua Dự thảo Quy chế phối hợp mới trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị và khởi tố theo Bộ luật hình sự năm 2015. Các đồng chí đại diện cho các ngành dự hội nghị đã phát biểu ý kiến, tham gia góp ý để hoàn thiện Quy chế phối hợp.

Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tú, Bí thư Huyện ủy ghi nhận và đánh giá cao công tác phối hợp có hiệu quả trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố giữa các ngành trong 5 năm qua. Đồng chí đề nghị trong Quy chế phối hợp mới cần làm rõ vai trò của từng ngành và vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo điều hành và công tác quản lý nhà nước; phối hợp hợp nâng cao nghiệp vụ, trình độ, đạo đức tác phong cho cán bộ tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo tội phạm.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng yêu cầu các cơ quan thành viên cần chủ động hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, chặn đứng ngay tình hình tội phạm về ma túy, lấn chiếm đất đai, khai thác  tài nguyên, chống người thi hành công vụ… nhất là trong thời gian từ nay đến tết nguyên đán; bên cạnh đó cần xử lý dứt điểm tình trạng một số cơ quan cố tình trốn thuế, chây ỳ nộp thuế;  tăng cường phối hợp với cơ quan truyền thông để tuyên truyền, huy động nhân dân phát giác, các loại tội phạm.

Tại hội nghị, thủ trưởng các ngành Viện Kiểm sát, Công an, Thanh tra, Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ hồ Yên Lập, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng, Đội Quản lý thị trường số 10, Chi cục thuế huyện Hoành Bồ đã tiến hành ký Quy chế phối hợp số 05/2018/QC-LN trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; thay cho Quy chế phối hợp số 151/QC-LN ngày 29/11/2013.

Thủ trưởng các ngành ký Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết, tố giác tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

Phương Loan