UBND huyện làm việc với Viện chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn

07/11/2018 15:14

Sáng 07/11, đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc với Viện chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn về kế hoạch triển khai đề án cơ cấu lại kinh tế nông nghiệp, nông thôn gắn với đô thị hóa và phát triển công nghiệp-dịch vụ huyện Hoành Bồ đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Tham dự cuộc họp có TS.Hoàng Vũ Quang, Phó Viện trưởng Viện chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn; TS. Nguyễn Mai Hương, PGĐ Trung tâm Phát triển nông thôn; các chuyên gia Viện nghiên cứu rau quả, Viện thổ nhưỡng Nông hóa và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn thuộc huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của phòng Nông nghiệp, năm 2013, UBND huyện phê duyệt Quy hoạch phát triển nông, lâm, ngư nghiệp huyện Hoành Bồ đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Đến năm 2016, huyện tiếp tục rà soát, điều chỉnh quy hoạch nông, lâm, ngư nghiệp và quy hoạch chi tiết  các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025. Theo đó, huyện đã quy hoạch 17 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung. Mục tiêu đến năm 2020, giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp là 668,1 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 5-6%. Trong đó, về trồng trọt, huyện đã quy hoạch 06 vùng (bao gồm vùng trồng rau, hoa, lúa, mía, nấm, cây ăn quả tập trung tại thị trấn Trới, xã Sơn Dương, Lê Lợi, Thống Nhất, Quảng La, Bằng Cả); Về chăn nuôi, huyện quy hoạch 04 vùng, gồm vùng chăn nuôi tập trung, vùng chăn thả tập trung, vùng nuôi gà đặc sản và vùng nuôi ong. Đối với lâm nghiệp, huyện quy hoạch 04 vùng, gồm vùng trồng cây ba kích và dược liệu, vùng trồng cây thông, vùng trồng cây lâm nghiệp đặc sản, vùng trồng nguyên liệu gỗ.

Trên cơ sở đánh giá tiềm năng phát triển nông, lâm, ngư nghiệp trên địa bàn huyện và quy hoạch xây dựng vùng huyện Hoành Bồ đến năm 2030, Viện chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn sẽ tiếp tục nghiên cứu, định hướng, tư vấn, và đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn gắn với đô thị hóa và phát triển công nghiệp-dịch vụ huyện Hoành Bồ đến năm 2020, tầm nhìn 2030./.

Quang Cảnh