Hãy thể hiện lòng yêu nước bằng những việc làm thiết thực

23/08/2018 22:11

Thời gian vừa qua, trên các trang mạng phản ánh thông tin về sự việc một số người ( chủ yếu là lớp trẻ) do về nhận thức chưa sâu sắc đã vô tình bị lợi dụng lòng yêu nước, trở thành quân cờ, công cụ trong tay thế lực thù địch với âm mưu đen tối là chống phá cách mạng Việt Nam, phá bỏ chế độ XHCN mà các thế hệ người Việt Nam, trong đó có hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ, nhân dân Hoành Bồ đã ngã xuống và dày công gây dựng.

 

Vệ sinh môi trường- việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đúc kết: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước...”.

Yêu nước- 2 từ thiêng liêng mà bất cứ người dân Việt Nam nào mỗi khi nhắc đến đều rất đỗi tự hào, bởi đó là truyền thống được nối dài qua hàng nghìn năm lịch sử, qua 2 cuộc kháng chiến đấu tranh giành cách mạng và trong công cuộc xây dựng và kiến quốc ngày nay. Cùng với cả nước, cán bộ, nhân dân các dân tộc huyện Hoành Bồ đang ra sức thi đua lao động, sản xuất, công tác, học tập với một khí thế  thể hiện bằng sự “ quyết tâm, quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả ” để  mỗi người đều “ Tự tin là công dân Hoành Bồ”,  phấn đấu xây dựng nên một thị xã trẻ Hoành Bồ vào năm 2025 đủ sức hội nhập, phát triển. Vậy,  tinh thần “yêu nước” lúc này của nhân dân các dân tộc huyện Hoành Bồ được thể hiện thế nào?

Chỉ trong 2 tuần vừa qua, vào các ngày thứ bảy và chủ nhật, tại xã Thống Nhất và thị trấn Trới, phong trào “Ngày chủ nhật xanh” đã thu hút trên 1.000 người là cán bộ, đảng viên, công – nhân viên, người lao động và đặc biệt có tới hơn 100 lượt học sinh các trường học trên địa bàn tham gia, hưởng ứng. Từ những việc làm thật nhỏ là vệ sinh gia đình mình sạch sẽ, ngõ, xóm phong quang, đường phố sạch và đẹp, song sức lan tỏa từ những hành động này đã đến được với tất cả các địa phương trong huyện, mang lại ý nghĩa lớn, được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Từ vài năm nay, đặc biệt, bước vào năm 2018, cùng với thực hiện chủ đề năm công tác năm của tỉnh về “ bảo vệ môi trường sinh thái”; của huyện về “ xây dựng thị trấn Trới văn minh, sáng, xanh, sạch đẹp” thì “ Ngày chủ nhật xanh” đã trở thành phong trào của toàn dân mỗi cuối tuần về. Ngoài những cuối tuần các địa phương ra quân tập trung với hàng trăm người, máy xúc, cuốc xẻng... thì mỗi cuối ngày, cuối tuần về, từ công chức, viên chức, người lao động đến những người nông dân ít hay nhiều đều giành thời gian nhìn lại không gian gia đình mình, khu phố/nẻo đường nơi mình sinh sống, tự giác và chủ động làm sạch, phát quang. Những việc làm bình dị ấy xuất phát từ trách nhiệm vì cộng đồng, vì một Hoành Bồ đang trên đà phát triển để xứng đáng với tiềm năng, thế mạnh, với truyền thống của một huyện anh hùng. Việc làm đó ngẫm tới cùng, chính bởi xuất phát từ lòng yêu nước, từ khát vọng cháy bỏng là xây dựng địa phương mình, quê hương mình ngày một tươi đẹp, văn minh.

         Cán bộ, công chức cùng nhân dân tham gia xây dựng nhà văn hóa sạch, đẹp

Tại thị trấn Trới- trung tâm huyện, cách đây ít hôm, Huyện ủy Hoành Bồ đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của BCH Trung ương ( khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhìn lại những kết quả trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn 10 năm qua, mới thấy hết những đổi thay tích cực của  huyện. Từ một huyện miền núi nghèo, giao thông cách trở, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao, nhận thức của nhân dân còn hạn chế, sản xuất nông nghiệp manh mún, lạc hậu, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Thì nay, nhìn lại, bức tranh tổng thể về một Hoành Bồ trong thời kỳ đổi mới đã thay mới bằng những gam màu tươi sáng. Đến tháng 5/2018, Hoành Bồ có 38 sản phẩm nông nghiệp tham gia Chương trình OCOP của tỉnh, trong đó có 14 sản phẩm đã được chứng nhận đạt sao. Các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện ngày càng được người tiêu dùng trong và ngoài huyện biết và tin dùng.

Ngày càng có nhiều hơn các mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả

 Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đê điều, các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa hàng năm đảm bảo giao thông và vận hành phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân. Văn hóa- xã hội phát triển. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện hiện chỉ còn 3,2%, thu nhập bình quân đầu người đạt 36,3 triệu đồng/người/năm. Hoành Bồ đã có 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới và phấn đấu có thêm 03 xã đạt chuẩn vào năm 2018 này. Những kết quả đó có được bởi nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị, từ sự hỗ trợ đắc lực của Trung ương, của tỉnh, từ sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của huyện, song vai trò chính, ấy là chủ thể - những người nông dân đã tiếp nhận ý Đảng, chuyển thành hành động, việc làm thiết thực.

Và, những ngày này, trong khí thế sôi nổi dịp kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh mùng 2 tháng 9, trên khắp nẻo đường của Hoành Bồ, từ thị trấn Trới- trung tâm đô thị loại 4 của huyện, từ các xã vùng thấp tới vùng cao đều đang ra sức thi đua hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, phấn đấu xây dựng thôn/khu văn hóa, gia đình văn hóa. Các em học sinh đang háo hức những ngày đầu tới trường chuẩn bị khai giảng năm học mới với quyết tâm giành kết quả học tập tốt nhất. Tại các trụ sở cơ quan Đảng, nhà nước, chính quyền, đoàn thể  từ huyện đến cơ sở, cán bộ, công chức, viên chức đều đang hồ hởi, phấn khởi làm việc với trách nhiệm cao, tinh thần mẫn cán, quyết tâm lớn, thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử “ Tự tin là công dân Hoành Bồ”, nói lời hay, cử chỉ đẹp, giỏi chuyên môn, tôn trọng và hết lòng phục vụ nhân dân. Cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang huyện đã và đang luyện giỏi, rèn nghiêm, mưu trí, dũng cảm, tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Yêu nước hóa ra không phải là những gì phô trương, những việc làm, những chia sẻ, tương tác thiếu suy nghĩ trong cuộc sống và trên mạng xã hội. Yêu nước,  chính là từ những việc làm nhỏ, thiết thực và bình dị hàng ngày, từ tình cảm, với trí tuệ và bản lĩnh, sự tự tin của công dân Hoành Bồ, không để kẻ thù lợi dụng. Hãy thể hiện lòng yêu nước với một trái tim nóng, một cái đầu lạnh. Không để lòng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng. Ấy mới là lòng yêu nước chân chính!

 TD

 Ảnh: Quang Cảnh

qt.hoanhbo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1194
Đã truy cập: 1060580