Tài nguyên khoáng sản

           Tài nguyên nước: Nguồn nước của Hoành Bồ rất phong phú, song phân bố không đồng đều do ảnh hưởng nhiều của địa hình. Hầu hết các sông suối đều bắt nguồn từ các dãy núi cao ở phía Bắc, chảy theo hướng Bắc nam, rồi đổ ra biển. ở Hoành Bồ nguồn nước chủ yếu tập trung ở các sông suối sau: sông Diễn Vọng, suối Đồng vải, sông Mạn, suối Lưỡng Kỳ, sông Trới, sông Ba Chẽ. Sông Hoành Bồ ngắn, dốc, mùa lũ từ tháng 6 đến tháng 10, đỉnh lũ vào tháng 7 hoặc tháng 8, dễ gây lũ quét. Mùa kiệt từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, kiệt nhất vào tháng 3 hoặc 4.

            Tài nguyên đất: Với diện tích 82.355 ha do có cả địa hình đồi núi, đồng bằng ven biển nên Hoành Bồ có nhiều loại đất khác nhau: đất feralit (Fa), đất phù sa (P), đất mặn (M), đất bãi cát, cồn cát.

            Tài nguyên rừng: Hoành Bồ có 54.622,39 ha rừng chiếm 66,32% tổng diện tích tự nhiên toàn huyện, chiếm 23,88% diện tích đất có rừng trong tỉnh. Trong đó rừng tự nhiên 44.801,55ha, rừng trồng 9.820,04ha. Rừng Hoành Bồ được phân thành rừng sản xuất, rừng phòng hộ và rừng đặc dụng. Rừng sản xuất có 15.042,34ha; rừng phòng hộ 26.284,85ha; rừng đặc dụng có 13.294,4ha. Rừng Hoành Bồ phong phú về chủng loại, đặc biệt là khu bảo tồn Đồng Sơn-Kỳ Thượng, về thực vật có khoảng 1.027 loài, về động vât có khoảng 250 loài, trong đó thú gồm 8bộ, 22họ, 59 loài, chim 18bộ, 44họ, 154loài, bò sát lưỡng thể 37loài. Về lâu dài Hoành Bồ có khả năng phát triển không những để nghiên cứu bảo vệ môi trường thiên nhiên, sinh thái cho vùng du lịch nổi tiếng vịnh Hạ Long mà còn cung cấp lâm sản gỗ cho công nghiệp, nhất là công nghiệp mỏ.

            Tài nguyên biển: Hoành Bồ có bờ biển dài trên 15km, tiếp giáp với vùng biển vịnh Hạ Long (vịnh Bắc Cửa Lục), có khoảng 3.000ha bãi triều ven biển có khả năng nuôi trồng thuỷ hải sản như tôm, cua, sò...

            Tài nguyên khoáng sản: Trên địa bàn huyện Hoành Bồ có rất nhiều tài nguyên khoáng sản khác nhau trong lòng đất, thuộc 4 nhóm chính: Nhóm nhiên liệu, vật liệu xây dựng, khoáng sản không kim loại và khoáng sản kim loại.

            - Nhóm nhiên liệu gồm có than đá và đá dầu:

+ Than đá phân bổ chủ yếu ở các xã Tân Dân, Quảng La, Vũ Oai, Hoà Bình, gồm nhiều mỏ khác nhau với quy mô lớn nhỏ có trữ lượng khoảng hàng trăm triệu tấn, hàng năm cho phép khai thác hàng trăm nghìn tấn than. Đây là nguồn nhiên liệu quan trọng của các nhà máy xi măng và nhà máy điện của khu công nghiệp Hoành Bồ.

+ Đá dầu: có ở Đồng Ho-Sơn Dương tuy trữ lượng nhỏ khoảng 4.205 ngàn tấn, nhưng đó là lợi thế để sử dụng vào phát triển công nghiệp địa phương.

- Nhóm vật liệu xây dựng: Nhóm này có chất lượng rất tốt và trữ lượng lớn, đây là tài nguyên để làm nguyên liệu quan trọng cho công nghiệp sản xuất xi măng và gạch ngói, bao gồm đá vôi, đất sét, cát sỏi...

+ Đá vôi: có trữ lượng hàng tỷ tấn chất lượng tốt nằm ở xã Sơn Dương, Vũ Oai, Thống Nhất và Quảng La có thể làm nguyên liệu sản xuất xi măng cỡ vài chục triệu tấn/năm hoặc làm vôi, làm đường, xây dựng dân dụng.

+ Đất sét: hiện tại Hoành Bồ có mỏ sét lớn là Yên Mỹ, Xích Thổ, Làng Bang có trữ lượng trên 20triệu m3, có thể sử dụng để sản xuất xi măng và gạch ngói cao cấp.

- Nhóm khoáng sản không kim loại: nhóm này nghèo cả về chủng loại và trữ lượng, chỉ có phốt pho rít, thạch anh tinh thể và cao lanh.

- Nhóm khoáng sản kim loại: bao gồm sắt, vàng, Antimon, thuỷ ngân, man gan, chì, kẽm. Tất cả chúng đều có quy mô quặng là chủ yếu mặc dù chưa có giá trị kinh tế cao nhưng rất có ý nghĩavề mặt khoa học.Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 755
Đã truy cập: 1621341